โรงแรมสำหรับคนสูงวัย

7 เคล็ดลับ เลือกโรงแรมที่ “ใช่” ให้คุณปู่ คุณย่า | Things To Keep In Mind While Selecting Hotel For The Elderly

“คนแก่ขี้น้อยใจ” ประโยคนี้ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย เพราะวัยคุณปู่ คุณย่าต้องการคนดูแล ใส่ใจมากที่สุด ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไป ยิ่งจิตใจต้องได้รับการดูแล เอาอกเอาใจมากที่สุด การเดินเหิน กระดูกหรือสายตาเริ่มทำงานได้ไม่ดีเหมือนตอนหนุ่มสาว ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้เหมือนเดิม เช่น ยืนทำอาหารให้ลูกหลานทานได้นานๆ หรือยกของหนักๆเริ่มไม่ไหว ปวดหลัง ปวดเอวไปหมด ทำให้ท่านหงุดหงิด โมโหและไม่ได้ดั่งใจไปบ้าง ลองพาท่านออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ ให้ผ่อนคลาย หากิจกรรมทำร่วมกันในครอบครัว จะได้สานสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น
.
หากจะหาที่พักสำหรับให้คุณปู่ คุณย่าได้มาพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันสักครั้ง ก็อย่าลืมหาที่พัก ที่ออกแบบและรองรับกิจกรรมต่างๆเพื่อให้คุณปู่ คุณย่าได้ใช้งานสะดวก สบายที่สุด
.
โดยหลักๆสิ่งที่ต้องคำนึง 7 อย่าง เพื่อให้ทริปครอบครัวครั้งนี้อบอุ่น ปลอดภัยมีอะไรบ้างไปดูกัน
หน้าบ้านเปิดโล่ง
1. ภายในบ้านต้องมีพื้นที่เปิดโล่ง
เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้ท่านได้สูดลมหายใจลึกๆได้เต็มปอด และมีแสงสว่างที่สม่ำเสมอ เพราะคุณปู่ คุณย่านั้นจะมีสายตาที่ตอบรับกับแสงสว่างช้ากว่า

ห้องนั่งเล่นสำหรับสูงอายุ
2. โซฟาที่มีที่พักแขนเพื่อช่วยพยุงตัว
นอกจากจะสร้างความสบายในการนั่งของคุณปู่ คุณย่าแล้ว ในเวลาที่ต้องการจะลุกยืนได้ง่าย ปลอดภัยขึ้น การตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นควรจัดให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย หน้าต่างควรสูงจากพื้น 50 ซม. เพื่อให้คุณปู่ คุณย่าที่นั่งรถเข็นหรือคนที่นั่งบนโซฟาสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ และมีขนาดใหญ่พอที่จะทำให้แสงสว่างส่องเข้ามาได้

โต๊ะทานอาหารสำหรับสูงอายุ
3. ระยะความสูงของโต๊ะทานอาหาร
ความสูงที่เหมาะสมสำหรับคุณปู่ คุณย่าควรมีความสูงประมาณ750 มิลลิเมตร และมีเนื้อที่ภายใต้เคาน์เตอร์มากกว่า 600 มิลลิเมตร เพื่อให้ท่านสามารถเข็นรถเข้าไปใช้งานได้สะดวก (ในกรณีมีคุณปู่ คุณย่าที่ใช้รถเข็น)

ห้องนอนสำหรับสูงวัย
4. การเลือกห้องนอน
ควรเลือกเตียงนอนที่ไม่นิ่มหรือแข็งมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ง่าย มีพื้นที่รอบเตียงทั้ง 3 ด้าน เพื่อให้ลุกเวลาลุกเข้า-ออกสะดวกสบายมากขึ้นและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการเดินชนสิ่งของด้วย
.
ที่สำคัญคือควรเลือกห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว เพราะคนปู่ คุณย่า มักจะเข้าห้องน้ำบ่อย จะได้เดินเหินได้สะดวก รวดเร็ว

ห้องน้ำสูงวัย
5.ห้องน้ำ
เป็นพื้นที่ที่ควรระวังมากที่สุด ควรมีที่กั้นโซนเปียกและโซนแห้ง ควรใช้แผ่นกันลื่นหรือควรเลือกกระเบื้องปูเช่นกระเบื้องแกรนิตหรือกระเบื้องเกรซพอร์ซเลน มีผิวหยาบ ที่มีค่าความฝืดผิวกระเบื้องตั้งแต่ R 10 ขึ้นไป เพื่อลดการลื่นล้มเมื่อพื้นเปียกน้ำ และสุขภัณฑ์ที่ง่ายต่อการลุกนั่งและเพื่อความสะดวกของผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงวัยมักเป็นโรคระบบทางเดินปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะกลางคืน

ประตูบานเลื่อน
6. ประตูควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตรขึ้นไป
นอกจากประตูบานเลื่อนจะประหยัดพื้นที่ในการใช้งานมากกว่าบานเปิดแล้ว สำหรับคุณปู่ คุณย่าไม่ว่าจะอยู่บนรถเข็นหรือเดินเองได้ จะสามารถเปิดประตูบานเลื่อนได้สะดวกและปลอดภัยกว่า

ที่พักสำหรับครอบครัว
7. มีพื้นที่สีเขียวรอบๆให้มากที่สุด
คุณปู่ คุณย่าเป็นวัยที่ต้องการการพักผ่อน อากาศที่บริสุทธิ์ ไร้มลพิษมากที่สุด เพื่อทำให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งธรรมชาติสีเขียวๆก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คอยคืนความสดชื่นให้แก่คุณปู่ คุณย่าอยู่ตลอดเวลา
.
ใครกำลังมีแพลนจะพาคุณปู่ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่ไปเที่ยว ตากอากาศแล้วละก็อย่าลืมหาที่พักใกล้ชิดธรรมชาติให้ท่านได้นั่งชมอย่างเต็มที่ด้วยนะคะ